Tại sao phải làm răng giả?
Trường hợp răng sứt mẻ, sâu răng nghiêm trọng không thể trám, mòn răng, mất một răng hay mất toàn bộ hàm răng đều ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai đồng thời ảnh hưởng trực tiếp lên các răng còn lại.

VD: Răng bị mất khiến răng đối diện trồi lên, cung hàm có xu hướng hẹp lại làm hóp má đồng thời các răng còn lại giãn rộng tạo nên tình trạng răng thưa gây thiếu thẩm mỹ và khó vệ sinh hơn

cac-phuong-phap-lam-rang-gia-7

Hậu quả của mất răng

Do đó làm răng giả giúp bạn tái tạo chức năng của răng ăn nhai tốt hơn, khôi phục thẩm mỹ nụ cười và bảo vệ răng còn lại.

Những trường hợp có thể làm răng giả

mất hết răng

răng sứt mẻ lệch lạc

mất 1 răng

mất nhiều răng

mất răng do viêm nha chu

răng nhiễm tetracyline

răng đen do thuốc lá vi khuẩn

7

răng sâu nghiêm trọng

Các phương pháp làm răng giả tại nha khoa Doctor Hùng
1. Làm hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo là một miếng nhựa với một số răng giả gắn trên đó. Hàm giả có thể làm bằng nhựa hoặc một hỗn hợp của kim loại và nhựa. Cả hai loại đều có móc để giúp giữ cố định tại chỗ trong miệng.

Hàm giả nhựa Hàm giả nhựa kim loại
Phương pháp này áp dụng cho trường hợp mất nhiều răng, hoặc mất toàn hàm với ư điểm điều trị đơn giản, chi phí thấp, tuy nhiên lại không chắc và rất dễ rớt, dễ vỡ khi ăn nhai.

2. Làm răng giả bằng phương pháp chụp răng sứ (bọc răng sứ)

Phương pháp này sứ dụng một chụp răng bằng sứ (có thể là sứ kim loại) để chụp lên răng bị hư tổn (răng sâu, răng sứ mẻ), răng lệch lạc.

Phương pháp chụp răng sứ

Ưu điểm của phương pháp này là thẩm mỹ cao, có độ cứng tương đương răng thật, một số loại sứ còn cứng hơn gấp nhiều loại răng thật, do đó bạn có thể ăn nhai thoải mái. Tuy nhiên răng phải thật phải bị mài để gắn chụp răng chi phí bình thường (4-6 triệu/ răng) tùy vào loại sứ

Nếu áp dụng phương pháp dán răng sứ Veneer thì hiệu quả thẩm mỹ cao hơn, răng thật ít bị mài, không lấy tủy, điều trị nhẹ nhàng ít đau. Chi phí dán 1 răng sứ bằng Veneers là 6 tr/ răng

Phương pháp dán răng sứ veneer, thẩm mỹ cao, it đau, bảo tồn răng thật

3 . Làm răng giả bằng phương pháp gắn cầu răng sứ

Cầu răng sứ về cơ bản là giống chụp răng sứ về cấu tạo và cách thực hiện. Cầu răng sứ áp dụng cho trường hợp bệnh nhân mất 1, hoặc 2 răng.
cac-phuong-phap-lam-rang-gia-41

Phương pháp gắn cầu răng sứ

Ưu điểm: Răng giả khó bi rơi tuột, ăn nhai tốt, chi phí bình thường tùy theo cầu có bao nhiêu răng (1 răng 4-6 tr). Nhược điểm là 2 răng bên cạnh phải bị mài để làm chân cầu răng, thức ăn có thể nhồi nhét vào vị trí răng mất, nướu chụi áp lực nhiều hơn lâu ngày có thể bị trùng xuống.

4. Làm răng giả bằng phương pháp cấy ghép Implant.

Trường hợp răng bị mất 1 chiếc, mất nhiều răng hay mất toàn hàm thì cấy ghép Implant được xem là giải pháp tối ưu nhất nếu so sánh với làm hàm giả tháo lắp và làm cầu răng sứ. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ cắm trức tiếp vào xương hàm 1 hoặc nhiều trụ implant bằng Titan thay thế cho chân răng đã mất.

cac-phuong-phap-lam-rang-gia-42Phương pháp cấy ghép Implant

Áp dụng mất một răng, nhiều răng hoặc toàn hàm

Ưu điểm Khi trồng răng giả Implant thì không phải mài các răng thật kế bên khoảng mất răng để làm cầu răng, bảo toàn các răng thật (kỹ thuật cầu răng phải mài các răng thật sau một thời gian dài các răng này có thể bị hư hỏng), ăn nhai tốt không dễ bị rơi ra như hàm giả tháo lắp.